เเหล่งสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่
 
บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 พื้นฐาน 8 ข้อของค่ากำหนดในไบออส

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 114
Join date : 04/01/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: พื้นฐาน 8 ข้อของค่ากำหนดในไบออส   Sat Jan 16, 2010 10:21 am

ไม่เพียงแต่ทำให้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำระบบมีเสถียรภาพมากขึ้นด้วย
๑. ปิดการใช้อุปกรณ์ที่ไม่จำเป็น ยิ่งเมนบอร์ดมีการสนับสนุนการใช้งานมากเท่าไรก็จะยิ่ งมีอุปกรณ์จำพวก Onboard ติดตั้งมาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนนอกเหนือจากการมีชิปซาวด์ก ็คือ ชิปคอนโทรลเลอร์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น เน็ตเวิร์ก RAID ไฟร์ไวร์ ดังนั้นหากยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานก็ให้ปิดไว้ก ่อน ด้วยการกำหนดให้เป็น Disable ซึ่งการทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่ทำให้เครื่องทำงานเร็วขึ ้น แล้วยังทำให้ได้ค่า IRQ ที่สำคัญๆ กลับคืนมาด้วย ไม่เฉพาะคอนโทรลเลอร์ข้างต้นเท่านนั้น พอร์ต Serial และพอร์ต Parallel หากไม่ใช้งานก็ควรปิดไว้ก่อนเช่นกัน การปิดอุปกรณ์นี้จะอยู่ที่เมนู Integrated Peripherals(ไบออส Award) หรือ Peripherals setup(ไบออส AMI)


๒. ไม่ต้องตรวจสอบไดฟร์ฟล็อบปี้ดิสก์ ในการบู๊ตเครื่องทุกครั้ง ไบออสจะทำการตรวจสอบไดฟร์ฟล็อบปี้ดิสก์ก่อนที่จะทำงา นในส่วนต่อไปเสมอ ซึ่งนอกจากจะทำให้เสียเวลาแล้วยังมีเสียงดังน่ารำคาญ ด้วย จึงควรปิดการทำงานนี้ โดยกำหนดค่าในหัวข้อ Boot up Floppy seek (ไบออส Award) หรือ Floppy Drive seek (ไบออส AMI) เป็น Disable


๓. ไม่ต้องเตือนเรื่องการติดไวรัส ไบออสแต่ละรุ่นจะมีฟังก์ชั่น Virus warning อยู่ ซึ่งจะทำหน้าที่คอยเตือนเมื่อมีไวรัสเข้ามาอยู่ใน Master boot Record ของฮาร์ทดิสก์ แต่เนื่องจากน้อยครั้งมากที่จะป้องกันได้จริง และในเครื่องก็มีโปรแกรม Anti-Virus ติดตั้งอยู่แล้ว ทำให้ฟังก์ชั่นนี้แทบไม่มความจำเป็นเลย จึงควรกำหนดค่า Virus Warning (ไบออส Award) หรือ Virus Protection (ไบออส AMI) ให้เป็น Disable


๔. เปิดใช้ฟังก์ชั่น Quick Power on Self-test ถ้าเครื่องทำงานได้อย่างมีเสถียรภาพแล้วก็ไม่มีความจ ำเป็นที่จะต้องตรวจสอบหน่วยความจำทุกๆ ครั้งที่มีการบู๊ตเครื่อง กำหนดค่าในเมนู Advanced Bios Features (ไบออส Award) หรือ Advanced Setup (ไบออส AMI) ให้เป็น Enable เครื่องจะบู๊ตเร็วขึ้น


๕. เปิดระบบป้องกันให้กับไบออส ฟังก์ชั่น Bios Protection จะช่วยป้องกันไม่ให้ข้อมูลในไบออสถูกเขียนทับ หรือถูกแฟรชใหม่โดยไม่ได้ตั้งใจ จึงควรกำหนดค่าให้เป็น Enable เสมอ หากยังไม่ต้องการอัพเดตเป็นเวอร์ชั่นใหม่ อย่างไรก็ตามไบออสของ Award บางเวอร์ชั่นจะใช้ชื่อว่า Flash Update แทน หากต้องการให้ไบออสมีระบบป้องกันตัวเองก็ควรกำหนดให้ เป็น Disable และให้กำหนดเป็น Enable เมื่อต้องการอัพเดตในภายหลัง


๖. ใช้ฟังก์ชั่นควบคุมเม้าส์ PS/2 ทุกครั้งที่เริ่มต้นระบบ หากฟังก์ชั่นนี้ถูกกำหนดค่าไว้เป็น Enable ไบออสจะกำหนดค่า IRQ หมายเลข 12 ให้กับเม้าส์แบบ PS/2 เสมอ แม้ว่าจะไม่ได้ต่อไว้ จึงควรกำหนดค่าให้เป็น Auto แทนเพื่อให้ค่าอินเทอร์รัพนี้ถูกใช้งานเฉพาะเมื่อเม้ าส์เชื่อมต่ออยู่เท่านั้น โดยฟังก์ชั่นนี้อาจพบในชื่อที่เรียกว่า PS/2 Mouse support


๗. ปิดฟังก์ชั่น IR บนเมนบอร์ด สำหรับการทำงานกับอุปกรณ์ที่ส่งผ่านข้อมูลโดยใช้สัญญ าณอินฟราเรด แต่ด้วยการที่ฟังก์ชั่นนี้เปรียบเสมือนอุปกรณ์ตัวหนึ ่งในเครื่อง ถ้าไม่ได้ใช้งานอุปกรณ์จำพวกนี้เลยก็ให้ปิดการทำงานไ ว้ ด้วยการกำหนดให้เป็น Disable โดยมากแล้วจะพบได้จากเมนูเดียวกับข้อที่ ๑ Integrated Peripherals(ไบออส Award) หรือ Peripherals setup(ไบออส AMI)


๘. ตั้งค่า FSB Spread Spectrum เพื่อเป็นการลดปริมาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แพร่มาจาก Front Side Bus (FSB) จะทำการลดความเร็วของ FSB ลงประมาณ 0.5 ถึง 1% แต่เมื่อมีการโอเวอร์คล็อกฟังก์ชั่นนี้จะทำให้ระบบขา ดเสถียรภาพไป ดังนั้นจึงควรปิดการทำงานด้วย การกำหนดให้เป็น Disable แต่ถ้าหากเป็นการทำงานปกติก็ให้กำหนดค่าเป็น 1%
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://lovetp2.forumth.com
 
พื้นฐาน 8 ข้อของค่ากำหนดในไบออส
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
lovetp2 :: ห้องโหลดเพลง-
ไปที่: